Ẩn sau những cú đạp của thai nhi

 

  1. Giấc ngủ của thai nhi (h2)

Ngay từ thời gian còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có nhiều biểu hiện như thể một em bé sơ sinh. Bé trong bụng mẹ cũng ngủ, cũng “mò mẫm” di chuyển trong bụng mẹ, suy nghĩ, lắng nghe những điều lạ kì trong thế giới của bé.
Tương tự như trẻ nhũ nhi, hầu như toàn bộ thời gian cả ngày thai nhi dùng để ngủ. Theo một nghiên cứu, khi thai nhi phát triển đến tuần thứ 32 thì bé yêu dành tới 90 – 95% thời gian trong ngày để ngủ. Trạng thái ngủ của thai nhi cũng vô cùng đa dạng: có thời điểm ngủ sâu, có thời điểm ở trong trạng thái REM, nhưng có nhiều thời điểm không có một trạng thái nhất định. Giấc ngủ của thai nhi phức tạp như vậy một phần là do não bộ của thai nhi đang trong quá trình hoàn chỉnh.
Khi đang ở trong trạng thái ngủ REM, thậm chí mắt của bé còn di chuyển như trẻ sơ sinh đã ở ngoài bụng mẹ. Đặc biệt hơn, nhiều nhà nghiên cứu tuyên bố rằng thai nhi trong bụng mẹ hoàn toàn có thể mơ trong giấc ngủ. Các bé mơ về có thể mơ về những điều thú vị trong thế giới của bé, hoặc những cảm giác ở trong bụng mẹ bầu.

Những chuyển động đầu tiên của thai nhi

Những chuyển động đầu tiên của thai nhi

 

  1. Những chuyển động đầu tiên

Bước sang tuần thai thứ 9, bé yêu trong bụng mẹ bắt đầu có những sự dịch chuyển đầu tiên. Những dịch chuyển này có thể nhận thấy ngay qua siêu âm nhưng mẹ bầu vẫn chưa cảm nhận được tác động của thai nhi lên cơ thể. Đến tuần thứ 13, thai nhi đã biết đặt ngón tay lên miệng cho dù lúc này miệng bé chưa hoàn thiện.
Nhưng sự thật là những dịch chuyển nhỏ này của bé là hoàn toàn ngẫu nhiên. Phải đến khi thai nhi phát triển đến tuần thứ 16, khi đó mỗi giờ thai nhi sẽ có khoảng 50 lần chuyển động. Ban đầu, những chuyển động chỉ đơn giản là cái lắc nhẹ đầu, đưa tay, chân, sau đó có thể là cong người, duỗi chân và thậm chí là đạp. Đến khi trước sinh khoảng 2 – 3 tuần thì bé đã hoàn thiện khả năng nắm bắt bằng tay.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thai nhi khá nhạy cảm với các hành động của mẹ ở bên ngoài. Đặc biệt, người ta còn quan sát được, khi mẹ bầu cười thì thai nhi có xu hướng nảy lên trên. Khi mẹ bầu cười nhiều hơn thì bé yêu chuyển động càng nhanh hơn nữa. Ở lần sinh con đầu tiên, không gian của bé trong bụng mẹ tương đối chật hẹp, hạn chế sự chuyển động của bé. Đến lần sinh con sau, tử cung khi đó đã giãn nhiều hơn, tạo không gian cho bé “tha hồ” khám phá.

Thai nhi khá nhạy cảm với những chuyển động của mẹ

Thai nhi khá nhạy cảm với những chuyển động của mẹ

 

  1. “Bé đạp em nhiều quá, nhất là vào ban đêm”

Sang đến tháng thứ 5, hầu hết mẹ bầu đều cảm nhận được những cú “tung cước” của bé mỗi ngày. Đến tháng thứ 6, thai nhi còn thường xuyên đạp và nhào lộn trong bụng mẹ hơn nữa. Cường độ hoạt động của bé ngày càng tăng, nhiều mẹ bầu cảm thấy khổ sở vì bé “tung cước” cả ban ngày lẫn ban đêm. Cho đến khi còn khoảng 2 tuần nữa sẽ được ra bên ngoài, bé mới giảm hoạt động do bụng mẹ ngày càng chật chột hơn so với bé. Đồng thời, cơ thể lớn nhanh, cân nặng tăng khiến bé di chuyển cũng mệt mỏi hơn nhiều.

Nhưng các mẹ bầu đều cho rằng, bé đạp mẹ nhiều hơn vào ban đêm. Điều này lí giải như thế nào? Theo các chuyên gia, khi còn trong bụng mẹ thì giấc ngủ của bé thường không kéo dài, trung bình chỉ khoảng trên dưới 40 phút mỗi giấc. Khi tỉnh dậy thì bé sẽ giải lao bằng nhiều hành động như đạp mẹ, nhào lộn,… rồi đi vào giấc ngủ tiếp theo. Ban đêm cũng vậy, khi mẹ đang ngủ thì có thể là lúc thai nhi đang thức. Bé khám phá “vương quốc” của mình, chạm, sờ, “tung cước” làm mẹ tỉnh giấc. Với mẹ bầu nhạy ngủ thì sẽ rất dễ mất giấc do bé quậy như vậy. Nhưng nếu mẹ bầu vẫn ngủ say, bé có thể cảm nhận được mẹ đã ngủ qua chuyển động của mẹ. Khi đó, bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Bé yêu khám phá thế giới của riêng mình

Bé yêu khám phá thế giới của riêng mình

Đó cũng là nguyên nhân cho việc những đêm mẹ khó ngủ thì bé càng đạp nhiều hơn bởi vì bé cảm nhận được những chuyển động cơ thể của mẹ. Bởi vậy, mẹ bầu hãy luôn giữ một tâm lý thoải mái, thư giãn để có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu, giúp cho bé có thể phát triển tốt hơn.
Mẹ bầu biết không, ngay từ tháng thứ 7 thai kì bé đã có thể nhận ra giọng nói của mẹ rồi đấy. Khi được mẹ thủ thỉ, tâm sự, bé sẽ cảm thấy vui vẻ, phấn khích và sẽ đạp nhiều hơn nữa. Thật kì diệu phải không nào?
Cũng đôi khi không hẳn là vào ban đêm bé đạp nhiều hơn. Có thể ban ngày mẹ bầu làm việc chăm chú nên không cảm nhận được những cú đạp của bé yêu trong bụng. Thực tế thai nhi hoạt động, di chuyển cả ngày và đêm. Trong khi đó. Vào ban đêm là lúc mẹ bầu nghỉ ngơi, mẹ bầu sẽ rất dễ nhận ra những cú “tung cước” từ con yêu của mình.

Khi thấy bé đạp nhiều vào ban đêm, mẹ bầu không nên cử động nhiều. Hãy cứ nằm nghỉ ngơi và cảm nhận những chuyển động của bé yêu. Bé sẽ lại nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngay thôi. Sau này khi bé yêu đã chào đời, biết đâu mẹ sẽ lại rất “nhớ” những cú “tung cước” của bé ấy chứ, mẹ bầu nhỉ! Chúc mẹ và bé luôn có những khoảng thời gian thật tuyệt bên nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *