BẢNG CHUẨN WHO 2018 CHIỀU CAO – CÂN NẶNG THAI NHI THEO TỪNG TUẦN TUỔI

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng quan tâm “Bé yêu trong bụng đã lớn như thế nào? Nặng bao nhiêu rồi?…”. Từng giây phút không lúc nào mẹ không lo lắng cho con, nỗi băn khoăn không biết con có bị nhẹ cân quá không, phát triển có tốt không luôn thường trực. Hiểu được điều đó, Yaocare Mama hôm nay sẽ chia sẻ với các mẹ Bảng chiều cao – cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi chuẩn theo WHO 2018 để các mẹ có thể theo dõi được bé cưng trong bụng một cách chính xác nhất nhé!
bang-chi-so-chieu-cao-can-nang
bang-chieu-cao-can-nang-thai-nhi
bang-chi-so-chieu-cao-can-nang-thai-nhi

Bảng chuẩn WHO 2018 chiều cao – cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

Cách đo chiều dài thai nhi theo từng giai đoạn

Trước 20 tuần tuổi:

Thai nhi giai đoạn này thường cuộn tròn trong bụng mẹ. Vì thế chiều dài của bé sẽ được đo từ đầu đến mông – hay còn gọi là chiều dài đầu mông.

Từ tuần 20 đến tuần 30:

Giai đoạn này chiều dài thai nhi sẽ được đo từ đầu đến gót chân thay vì chỉ đo đến mông như giai đoạn trước. Các mẹ nhớ lưu ý từ lúc này, kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều các mẹ nhé!

Từ tuần 30 trở đi:

Thời gian càng về cuối thai kỳ, chiều dài của bé sẽ tăng tốc tối đa để chuẩn bị chào đời. Các mẹ lúc này sẽ cảm nhận rõ hơn sự thay đổi kích thước của bé, ngày đón bé không còn xa nữa!

Yếu tố ảnh hưởng cân nặng chuẩn thai nhi

  • Yếu tố về di truyền là một trong những yếu tố ảnh hướng đến cân nặng của thai nhi.
  • Sức khỏe của bà bầu ảnh hưởng đến cân nặng của bé: mẹ bầu bị tiểu đường, béo phì thường có khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn so với những mẹ bầu có sức khỏe bình thường khác.
  • Mức tăng cân của mẹ không chỉ ảnh hưởng đến mẹ, mà còn ảnh hưởng đến bé: Nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, thai nhi có thể thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu tăng cân quá nhiều, mẹ có nguy cơ sinh mổ do thai quá to. Vì vậy, các mẹ nhớ lưu ý cân nặng của mình tăng trong thai kỳ để không ảnh hưởng đến cân nặng của bé các mẹ nhé!
  • Số lượng thai: Nếu mẹ mang thai đơn thì có thể cân nặng của bé sẽ lớn hơn của các bé nếu mẹ mang đa thai, song thai.
  • Thứ tự sinh con cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bé: Thông thường, con thứ thường có xu hướng lớn hơn con đầu. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá sát nhau, thì có thể bé thứ 2 sẽ bị nhẹ cân hơn một chút.

Qua những phân tích trên của Yaocare Mama, các mẹ đã có cho mình những lưu ý có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bé rồi phải không nào? Vì thế, các mẹ hãy lưu lại Bảng chuẩn WHO 2018 chiều cao – cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi để tham khảo, đối chiếu khi theo dõi quá trình phát triển của bé, không nên quá áp đặt vào bé của mình các mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *