CÁCH TÍNH TUỔI THAI CHÍNH XÁC – ĐƠN GIẢN NHẤT

Các bà mẹ ở những ngày đầu mang thai đều rất hạnh phúc nhưng cũng nhiều lo lắng. Họ rất muốn tìm hiểu rõ quá trình phát triển của thai nhi, từ đó giúp chăm sóc tốt bé yêu khi còn trong bụng mẹ và chuẩn bị chu đáo cho sự chào đời của con.
Việc biết chính xác tuổi thai không chỉ giúp mẹ theo dõi bé cẩn thận, mà còn giúp các mẹ có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về kế hoạch sinh nở cũng như tâm lý để đón chào bé đúng thời điểm. Sau đây Yaocare Mama sẽ chia sẻ với các mẹ Cách tính tuổi thai chính xác – đơn giản nhất nhé!
Tính tuổi thai bằng cách ghi chép

Tính tuổi thai bằng cách ghi chép

Theo Tổ chức y tế thế giới thì tuổi thai chính (tức là khi em bé đủ trưởng thành) nằm trong khoảng từ 37 – 41 tuần. Dưới 37 tuần gọi là “em bé non tháng”, trên 41 tuần gọi là “em bé già tháng”. Thực tế, ngày dự sinh thường tính là đủ 40 tuần, hay còn được biết đến là “9 tháng 10 ngày” mà dân gian hay nói.

Dựa vào kỳ kinh cuối

Các bác sĩ sản khoa khuyên các mẹ nên tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối là cách tính có độ chính xác cao nhất. Với cách tính này yêu cầu các mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.
Các mẹ có thể ghi chú ra lịch hoặc ra hiệu thuốc mua vòng tròn tính tuổi thai nhi

Các mẹ có thể ghi chú ra lịch hoặc ra hiệu thuốc mua vòng tròn tính tuổi thai nhi

Ví dụ tính tuổi thai nhi

Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là 1/9 đến hôm nay 5/10, dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi ta tính được thai nhi đã được 5 tuần 1 ngày.

Có 2 cách tính ngày dự sinh

Cách 1:

Ngày dự sinh = Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối + 40 tuần nữa.

Cách 2:

Ngày dự sinh = Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối + 7
Tháng dự sinh = Tháng của kỳ kinh cuối – 3 (đối với tháng của kỳ kinh cuối >3)
Tháng dự sinh = Tháng của kỳ kinh cuối + 9 (đối với tháng của kỳ kinh cuối <3)
Năm dự sinh = Năm của kỳ kinh cuối (đối với tháng của kỳ kinh cuối <4)
Năm dự sinh = Năm của kỳ kinh cuối +1 (đối với tháng của kỳ kinh cuối >4)

Ví dụ tính ngày dự sinh

Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối của mẹ là 1/9/2018 thì dự kiến ngày sinh của em bé sẽ là: 8/6/2019.

  • Ngày dự sinh = 1+7 = 8
  • Tháng dự sinh = 9 – 3 = 6
  • Năm dự sinh = 2018 + 1 = 2019

Dùng siêu âm

Đây là phương pháp được thực hiện với những mẹ không nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Đến phòng khám, mẹ sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là cách đáng tin để xác định độ tuổi thai. Sự phát triển của thai tăng dần và nhanh, số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và nên đo lại vào lúc 26-30 tuần.

Đo chiều cao tử cung

Chiều cao tử cung được xác định bằng cách đo độ dài phía trên của khớp mu đến đáy của tử cung. Khi đã có được chiều cao của tử cung, các bác sĩ tiến hành tính toán và xác định tuổi thai nhi.

Cách tính tuổi thai bằng chiều cao tử cung

Tuổi của thai nhi = ( Chiều cao của tử cung : 4 ) + 1
Đơn vị:
Chiều cao tử cung: cm
Tuổi của thai nhi: tháng

Ví dụ

Mẹ đi siêu âm chiều cao tử cung là 8cm, ta có phép toán: 8/4+1 =3.
Vậy là thai nhi được 3 tháng tuổi.

Sử dụng ứng dụng tính tuổi thai

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng được phát triển để giúp các mẹ bầu có thể tính được tuổi của thai nhi, ngày dự sinh và cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích trong quá trình mang thai cho các mẹ. Sau đây là 3 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay, cùng Yaocare mama tải ngay các mẹ nhé!

What to Expect’s Pregnancy & Baby

Một trong những ứng dụng tiện dùng và hữu ích đối với các mẹ, ứng dụng cho phép đếm ngược ngày sinh của bé, cung cấp cho bạn đủ mọi thông tin về quá trình phát triển của bé và những lời khuyên bạn phải làm gì mỗi tuần, mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ.
 What to Expect’s Pregnancy & Baby

What to Expect’s Pregnancy & Baby

Sprout

Ứng dụng này được rất nhiều mẹ thích vì dùng đồ họa 3D để mô tả tiến trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Cùng với đó, nó còn kết hợp theo dõi cả cân nặng của thai nhi, số lần co thắt tử cung, đếm ngược ngày sinh…
Sprout

Sprout

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *