DẤU HIỆU NGUY HIỂM MẸ BẦU CẦN BIẾT TRONG 3 THÁNG CUỐI THAI KỲ

Trong thời gian mang thai đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ có rất nhiều thay đổi, vậy làm thế nào bạn biết được những triệu chứng là bình thường hay những triệu chứng nào nguy hiểm?
Yaocare sẽ chỉ cho bạn một số dấu hiệu nguy hiểm mà bạn cần đi khám ngay. Bạn cũng luôn nhớ liên lạc ngay với bác sỹ nếu thấy bất kì dấu hiệu nào mà bạn cho là đáng ngờ nhé!

  1. Chảy máu âm đạo

Chảy máu luôn là hiện tượng nguy hiểm trong suốt thai kỳ. Chảy máu đi kèm đau bụng trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể báo hiệu sự bong nhau thai, xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi lớp tử cung.
Bất kỳ khi nào bạn có hiện tượng chảy máu cần được thăm khám ngay lập tức. Hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu.

  1. Buồn nôn và nôn nghiêm trọng

Buồn nôn khi bạn mang thai là rất phổ biến. Tuy nhiên ở một số người nó trở nên rất nghiêm trọng.
Nếu bạn không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, bạn sẽ có nguy cơ bị mất nước. Suy dinh dưỡng và mất nước có thể gây hại cho em bé của bạn.
Nếu bạn bị buồn nôn hay nôn nghiêm trọng, hãy nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn. Bác sĩ có thể kê thuốc hoặc tư vấn thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

  1. Cử động của thai giảm đáng kể

Việc bé đột nhiên giảm hoạt động liệu có ý nghĩa như thế nào? Nó có thể là bình thường. Nhưng làm thế nào bạn biết được điều đó?
Bạn có thể xác định xem có vấn đề gì không bằng cách uống thứ gì đó lạnh hoặc ăn gì đó. Sau đó, nằm nghiêng để xem bé có cử động hay không.
Có một cách khác đó là đếm số lần cử động. Không có số lượng cử động tối ưu nhưng nói chung bạn nên thiết lập thói quen theo dõi cử động của bé. Theo nguyên tắc chung, nên có 10 cử động hoặc hơn trong vòng 2 giờ. Bất cứ khi nào bạn thấy bé cử động ít hơn thì nên gọi cho bác sỹ để được kiểm tra kịp thời.

  1. Các dấu hiệu chuyển dạ sớm

Sự co thắt có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sớm. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ mang thai lần đầu có thể nhầm lẫn chuyển dạ thực sự và chuyển dạ giả. Các cơn co thắt chuyển dạ giả gọi là những cơn gò Braxton-Hicks. Chúng không thể đoán trước, không nhịp nhàng, và không tăng cường độ mà sẽ giảm dần trong một giờ đồng hồ. Còn những cơn chuyển dạ thật sẽ co thắt đều đặn khoảng 10 phút và cường độ ngày càng tăng dần và thời gian ngày càng ngắn.
Nếu bạn đang ở trong 3 tháng cuối thai kỳ và nghĩ rằng bạn đang có những cơn co thắt chuyển dạ, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Nếu vẫn còn quá sớm để sinh con, bác sĩ có thể ngừng việc chuyển dạ.

  1. Vỡ ối

Bạn đang đi bộ vào nhà bếp để uống nước và cảm thấy một dòng nước đột nhiên chảy xuống chân của bạn. Bạn có thể đã bị vỡ ối, tuy nhiên trong khi mang thai, tử cung mở rộng có thể gây ra áp lực lên bàng quang của bạn khiến đó có thể chỉ là rò rỉ nước tiểu. Nếu bạn không chắc chắn là rò nước tiểu hay vỡ ối, hãy đi đến phòng tắm và thả lỏng bàng quang của bạn, nếu nước vẫn tiếp tục chảy, nghĩa là bạn đã bị vỡ ối. Hãy gọi ngay bác sĩ của bạn hoặc đi đến bệnh viện.

  1. Nhức đầu liên tục, dữ dội, đau bụng, rối loạn thị giác và phù trong 3 tháng cuối

Những triệu chứng này có thể là một dấu hiệu của hội chứng tiền sản giật. Đó là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra trong thai kỳ và có thể gây tử vong. Rối loạn này thể hiện qua huyết áp cao và thừa protein trong nước tiểu, thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ.
Hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức và kiểm tra huyết áp của bạn. Bạn nên chăm sóc sớm trước khi sinh để phòng tránh hiện tượng này.

  1. Các triệu chứng cúm

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh và gặp các biến chứng nghiêm trọng do bệnh cúm hơn những phụ nữ khác. Do vậy, bạn nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai.
Nhưng nếu bạn bị cúm, đừng vội vã vào bệnh viện hay phòng khám do có thể làm lây bệnh cho những phụ nữ mang thai khác, hãy gọi bác sỹ trước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *