DÙNG QUE THỬ THAI CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Que thử thai không còn xa lạ với các chị em phụ nữ, đặc biệt những người đang lo lắng không biết mình có đang mang thai không. Dùng que thử thai được đánh giá cho kết quả chính xác đến 97%, nếu được dùng đúng cách, đúng thời điểm, que thử đảm bảo chất lượng.
Dùng que thử thai liệu có cho kết quả chính xác

Dùng que thử thai đơn giản tại nhà

Vậy nguyên nhân nào khiến que thử thai cho kết quả sai, và những lưu ý nào khi sử dụng sẽ được Yaocare Mama chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân khiến que thử thai cho kết quả sai

Không ít trường hợp các chị em rơi vào trường hợp sử dụng que thử thai cho kết quả 1 vạch mà vẫn có thai, hoặc 2 vạch như lại không có thai. Nguyên nhân ở đây là gì?
Câu trả lời là có rất nhiều nguyên nhân, như:

Thời gian thử quá sớm

Lý do hàng đầu mà Yaocare Mama muốn chia sẻ với chị em là do chị em thử thai quá sớm. Nhiều chị em vì quá vội vàng muốn biết mình có thai hay không mà thử sau khi quan hệ chưa được đến 7 ngày. Lúc này cơ thể chưa sản xuất nhiều hormone human chorionic gonadotropin (hCG). Đây là loại hormone được sản sinh ra sau khi trứng được thụ tinh bám vào thành tử cung, và tăng nhanh trong quá trình mang thai. Vì thế que thử thai không phát hiện được nồng độ hormone hCG này.

Mới ngủ dậy là thời điểm thích hợp nhất để dùng que thử thai

Mới ngủ dậy là thời điểm thích hợp nhất để dùng que thử thai

Các chị em nên biết ít nhất sau khi quan hệ 7 -10 ngày thì cơ thể mới sản xuất nhiều hormone hCG. Tuy nhiên, thời gian chính xác nhất để thử là sau khi chậm kinh 5-7 ngày. Một lời khuyên dành cho chị em là nên thửu vào buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy, vì lúc này nước tiểu sẽ đậm đặc hơn, cho kết quả chính xác nhất.

Thực hiện sai hướng dẫn

Một trong những lí do ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của que thử thai là do chị em không làm đúng theo hướng dẫn. Có nhiều chị em mắc phải lỗi thử 2 lần bằng 2 loại que thử khác nhau để kiểm tra kết quả. Tuy nhiên sau khi dùng loại que này xong, đến que thứ 2 thì quên không đọc hướng dẫn dùng, vì vậy nên cho kết quả khác nhau. Thực tế, với mỗi loại que thử thai có những yêu cầu cũng như cách sử dụng khác nhau. Nếu chỉ cần sai ở bước nào đó thì có thể dẫn đến kết quả sẽ sai lệch đi rất nhiều.

Uống quá nhiều nước vào trước ngày thử

 Uống nước trước ngày thử thai có thể làm kết quả không chính xác

Uống nước trước ngày thử thai có thể làm kết quả không chính xác

Như đã chia sẻ ở trên, que thử thai hoạt động dựa trên nguyên lý xác định sự có mặt của hormone hCG có trong nước tiểu. Nếu trước ngày thử chị em uống quá nhiều nước, thì có thể khiến cho nồng độ của hormone hCG bị thấp xuống. Từ đó, que thử thai sẽ khó nhận biết được và cho kết quả không chính xác.

Đang tiêm hCG

Tiêm hCG thường được sử dụng đối với trường hợp điều trị hiếm muộn, vô sinh để kích thích khả năng mang thai. Vì thế vốn dĩ trong cơ thể chị em nồng độ hCG đã cao, nên khi thử que thử thai sẽ có thể cho kết quả không chính xác.

Que thử thai không đảm bảo chất lượng

Cuối cùng, để kết quả chính xác thì chất lượng của que thử thai không thể xem nhẹ. Cũng giống như các vật dụng khác, que thử thai cũng có hạn sử dụng, được đóng gói riêng, đảm bảo chất lượng. Khi mua, chị em nhớ để ý:
– Trong bao bì: chén nhựa còn mới và bao nhôm kín.
– Que thử thai phải còn hạn sử dụng.
– Trên bao bì có tem chống hàng nhái, trên đó có logo công ty được in chìm.
– Chọn thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ uy tín như Quickstick.
Những yếu tố này tuy nhỏ nhưng nếu không đảm bảo thì cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai đấy!
Ngoài ra, khi sử dụng cần chú ý không để que thử thai bị ướt trước khi sử dụng, không dùng lại que thử thai đã sử dụng các chị em nhớ nhé!

Cách sử dụng que thử thai chuẩn

Các bước sử dụng que thử thai chuẩn như sau:
Bước 1: Để đảm bảo kết quả chính xác, các chị em nên đợi đến khi sau khi quan hệ được khoảng 10 -14 ngày nhé!
Bước 2: Trước khi sử dụng que thử, nên tìm hiểu và đọc các hướng dẫn được bao gồm trong hộp que thử nhằm tránh sai sót không đáng có.
Bước 3: Bắt đầu tháo que thử ra khỏi hộp.
Bước 4: Kiểm tra que thử một lần nữa trước khi cho xuống chén đựng nước tiểu trong 5 giây. Lưu ý không được nhúng que quá vạch Max.
cách thử thai chuẩn tại nhà

Cách sử dụng que thử thai tại nhà

Bước 5: Nhấc que thử ra khỏi chén nước tiểu và luôn luôn giữ que thử đúng theo chiều vừa thử.
Bước 6:  Đọc kết quả trên que thử thai. Bằng các tín hiệu riêng của mỗi loại, que thử thai có thể báo đang “có thai” hoặc “không có thai”.
Thường thì 1 vạch có nghĩa là “không có thai”, 2 vạch có nghĩa là “có thai”.
Bước 7: Thử lại trong một vài ngày nếu kết quả là “không mang thai”, trong khi chị em có những dấu hiệu bất thường có thể dính bầu nhé!

Lưu ý

– Không nên ngâm que thử thai quá lâu vì có thể khiến nước tiểu bốc hơi, dẫn đến các vạch xuất hiện trên que bị sai lệch, hoặc thay đổi và bị mờ.
– Không nên thử thai quá sớm, nên đợi đến sau khi quan hệ 10 -14 ngày. Nếu kết quả cho 1 vạch mờ hoặc cơ thể có nhiều biểu hiện lạ như đang có bầu thì đợi thêm 3 ngày nữa rồi thử lại.
– Nên thử vào buổi sáng sớm để có kết quả chính xác nhất.
– Chọn mua que thử từ những thương hiệu uy tín, que thử còn hạn sử dụng và đảm bảo chất lượng.
Hi vọng với những chia sẻ trên, Yaocare Mama đã giúp cho chị em tránh phải những sai lầm, để sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất. Ngoài ra, để kiểm tra mình có đang mang thai không, chị em có thể đi xét nghiệm máu, việc này cho kết quả chính xác nhất!
Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *