PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN
Giáo dục sớm là những phương pháp giúp kích thích, bồi dưỡng các tố chất của trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Giáo dục sớm đúng cách giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả trí tuệ và tính cách, ý chí, nhân cách, thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm khiến các mẹ băn khoăn không biết nên áp dụng phương pháp nào. Yaocare sẽ giúp các bạn điểm qua các phương pháp giáo dục sớm ưu việt nhất hiện nay nhé!

1. Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Montessori là phương pháp do bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori sáng lập. Phương pháp này coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, không gượng ép khiến trẻ cảm thấy thoải mái và có hứng thú với những điều mình đang làm.
Nguyên lý của montessori là để trẻ chủ động chọn khu vực muốn học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác. Qua đó trẻ học được cách tự lập, tự khám phá và tự sửa sai.
Với phương pháp giáo dục sớm này, người lớn không nên can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.
phương pháp giáo dục sớm montessori

2. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp này do giáo sư Glenn Doman – cha đẻ của các phương pháp giáo dục con nhỏ và là người đặt nền móng cho việc giáo dục tại nhà – phát minh ra. Glenn Doman sẽ giúp phát triển toàn diện về cả thể chất, trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và cả năng lực vượt qua nghịch cảnh qua những bài học về vận động, ngôn ngữ, lượng số và cả thế giới xung quanh.
Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman dựa trên một số nguyên tắc mà trong đó nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất chính là “bố mẹ là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho trẻ”. Vì vậy, điều mấu chốt tạo nên sự thành công của phương pháp này chính là sự đồng hành của bố mẹ cũng như thầy cô. Cùng với đó là các nguyên tắc như bắt đầu càng sớm càng tốt, khơi gợi đam mê của trẻ, ngầm khích lệ động viên, hạn chế trách mắng, biến khó thành dễ và cuộc sống là trường học, không cần giáo trình, thứ tự.
phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

3. Phương pháp giáo dục sớm STEAM – sự phát triển toàn diện về mọi mặt

STEAM là một chữ viết tắt được bao gồm: Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật, Art – nghệ thuật và Mathematics – toán học. STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.
Đây là một phương pháp giáo dục kiểu mới giúp trẻ được tiếp cận cùng lúc với khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. STEAM là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, dựa vào tiêu chuẩn điểm số để đánh giá, sang một phương pháp giáo dục hiện đại và lý tưởng, trong đó quá trình học tập và kết quả cùng được xem trọng như nhau.
Có thể nói STEAM giống như là khởi đầu cho một sự thay đổi ở Mỹ và tương lai của cả một nền giáo dục khi phương pháp này đã đánh giá cao tầm quan trọng của nghệ thuật trong việc thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.
phương pháp giáo dục sớm team
Đây là 3 phương pháp mới và phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này quý thầy cô và phụ huynh đã có cái nhìn tổng quan nhất về các phương pháp giáo dục sớm cũng như lựa chọn được một phương pháp phù hợp để định hướng cho bé nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *